Gia sư | Gia sư luyện chữ đẹp
vì sao chữ của học sinh ngày càng xấu ?
Tin đăng ngày: 13/8/2014 - Xem: 2142
 
vì sao chữ của học sinh ngày càng xấu ?

VÌ SAO CHỮ VIẾT HỌC SINH NGÀY CÀNG XẤU?
Thực tế, lâu nay việc rèn luyện chữ viết cho học sinh tuy vẫn được coi trọng nhưng vì nhiều nguyên nhân khác nhau nên kết quả không như mong muốn, hậu quả là chữ viết của học sinh ngày càng xuống cấp, và theo nhận định chung của nhiều cán bộ, giáo viên đều cho rằng chữ viết học sinh ngày càng xấu.
Nguyên nhân chủ quan và khách quan
Trước hết đó là do ý thức rèn luyện chữ viết của càc em hầu như không có, nhiều em học sinh và cả các bậc phụ huynh cho rằng, chữ viết ngày nay không còn quan trọng, nhất là phần lớn học sinh có xu hướng theo học khối A,B. Thậm chí còn có ý kiến cho rằng ở thời đại công nghệ thông tin phát triển mạnh mẽ như ngày nay, chỉ cần có trí tuệ là đủ, vì tất cả đã có máy tính “viết” thay tay người. Theo chúng tôi, suy nghĩ đó hoàn toàn lệch lạc bởi việc rèn chữ cho các em học sinh khi đang còn ngồi trên ghế nhà trường càng trở nên cần thiết, vì rèn chữ cũng chính là rèn tính nết của con người.
Mặt khác, còn phải nói tới nguyên nhân là sự thiếu quan tâm, rèn luyện của đội ngũ thầy cô giáo. Áp lực công việc, thời gian chăm sóc gia đình, con cái cùng với ý thức trách nhiệm còn hạn chế, cho nên không ít giáo viên còn thiếu quan tâm nhận xét về chữ viết, bài làm của học sinh.
Việc các em phải đầu tư thời gian cho học chính khóa, rồi học thêm; thậm chí là học cả ngày lẫn đêm ảnh hưởng lớn đến lượng thời gian dành cho đầu tư luyện chữ viết. Càng học lên cao càng phải ghi nhanh để kịp bài giảng cho nên chữ viết ngày càng xấu.
Không chỉ có chữ viết xấu, mà nhiều học sinh còn viết sai lỗi chính tả, nhiều em không biết phân biệt và sử dụng đúng các loại dấu câu; lại cẩu thả trong khâu trình bày cho nên bài làm của các em nhiều khi bị trừ điểm.

>> trung tâm gia sư tại thành phố vinh uy tín nhất


Ngoài ra, khả năng đọc và cảm nhận các loại văn bản, các bài văn, bài báo, các trang sách của nhiều học sinh rất yếu, không thể hiện được cái hồn của bài học, thậm chí qua cách đọc của các em làm cho người nghe có thể sẽ hiểu sai hoặc không hiểu được hết dụng ý của tác giả. Vô hình trung, văn hóa đọc cũng đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng, trong lúc thế giới đang chọn một ngày trong năm làm ngày đọc sách. Hơn thế nữa nét chữ cũng được xem là nết người. Qua chữ viết, qua các bài học, qua các bài kiểm tra định kỳ, học sinh vừa thể hiện được kiến thức vừa thể hiện được đặc điểm, tính cách của mình, qua đó tạo được tình cảm đối với người đọc và chấm bài.
Rèn chữ không chỉ là rèn tính kiên trì, cẩn thận mà trên hết còn rèn tính kỷ luật và văn hoá viết ở mỗi em. Với xu hướng học lên càng cao thì thi cử chủ yếu bằng hình thức trắc nghiệm, chính điều này cũng đã tạo cho học sinh thói quen là trong các bài kiểm tra, hay thi cử, chỉ cần đánh dấu vào các đáp án đã có sẵn nếu đúng là có điểm; nên không có cơ hội và cũng không cần rèn luyện kỹ năng viết. Đặc biệt không ít học sinh còn “kế thừa” nét chữ từ phía người thầy của mình cũng không phải là ngoại lệ.
Hậu quả của việc chữ viết xấu là vô cùng to lớn, mà trước hết là ảnh hưởng đến kết quả thi cử của các em, trong các kỳ thi cuối cấp thi tốt nghiệp hay các bài kiểm tra định kỳ, nhiều học sinh thiếu điểm cũng chỉ vì chữ xấu; thầy cô khi chấm các bài kiểm tra sẵn sàng cho điểm thấp cũng chỉ vì “chữ không ra chữ”, rất khó đọc; đối với các môn khoa học tự nhiên, chữ xấu còn có thể châm chước vì chủ yếu xem kết quả bài làm thể hiện bằng các con số, còn khó khăn nhất là đối với các môn khoa học xã hội, mỗi khi phải làm nhiệm vụ chấm bài kiểm tra của các em viết chữ xấu rất khó đọc thì đó thật sự là “cực hình” ! Nhiều khi định nhắm mắt “định lượng” bài kiểm tra thay cho “định tính” để chấm điểm cho đỡ “phiền”, nhưng vì gánh trên vai hai chữ “trách nhiệm” thiêng liêng, thế là nhiều thầy cô phải “ngậm đắng nuốt cay”, cố làm cho trọn bổn phận chứ chẳng hề có chút hưng phấn nào?
Giải pháp khắc phục
Ông cha ta từ xưa đã khẳng định: “nét chữ – nết người”. Đã đến lúc toàn ngành giáo dục phải gióng lên hồi chuông cảnh tỉnh về hiện tượng chữ xấu và viết sai chính tả hiện nay của học sinh, đồng thờ cần có những giải pháp đồng bộ, tích cực và hiệu quả để góp phần rèn luyện chữ viết cho học sinh. 

các giải pháp giúp rèn luyễn chữ đẹp hơn :

Thứ nhất: Muốn góp phần trau dồi, rèn luyện chữ viết một cách có hiệu quả cho học sinh, trước hết cần giúp các em hiểu được vai trò, ý nghĩa của việc rèn luyện chữ viết, giúp trau dồi các kỹ năng viết chữ đúng và đẹp, biết cách trình bày bài; hơn nữa còn giúp các em có đức tính kiên trì, cẩn thận. Trong nhà trường, việc rèn chữ cho học sinh cũng chính là rèn tính cách cẩn trọng, lòng tự trọng để sau này khi rời khỏi ghế nhà trường, các em sẽ mang theo những hành trang không chỉ là kiến thức mà còn là ý thức kỷ cương, đức tình cẩn thận, kiên trì lúc bước vào đời.
Thứ hai: Bên cạnh đó, mỗi thầy cô giáo cũng phải không ngừng trau dồi chữ viết, nhất là khâu trình bày bảng mỗi khi lên lớp để cho các em noi theo. Kinh nghiệm nhiều năm làm công tác giảng dạy, chúng tôi nhận thấy rằng, ở đâu và khi nào thầy cô giáo trình bày bảng sạch đẹp, khoa học thì ở đó và khi đó, khả năng tiến bộ và “bắt chước” của các em thường cao hơn. Bởi vậy, cuộc vận động “Mỗi thầy cô giáo phải là tấm gương đạo đức về tự học và sáng tạo” cần được triển khai và thực hiện một cách đầy đủ, nghiêm túc có hiệu quả.
Thứ ba: Phía Nhà trường, hằng năm cần phải kết hợp với các tổ chức đoàn thể như Đoàn thanh niên, công đoàn nhà trường, chi đoàn cán bộ giáo viên… nên triển khai tổ chức các cuộc thi “vở sạch chữ đẹp” hay nhân rộng phong trào “chữ Việt đẹp” trong mỗi đoàn viên thanh niên, các khối lớp và cán bộ giáo viên để khuyến khích phong trào viết chữ đẹp; đánh thức thói quen và khả năng rèn luyện, trau dồi chữ viết ở mỗi người, đồng thời có hình thức động viên khen thưởng kịp thời cả thầy và trò. Việc này không chỉ có tác động thúc đẩy và phát huy vai trò của người giáo viên, động viên khích lệ các thầy cô giáo chăm lo rèn luyện chữ viết mà còn góp phần trong việc duy trì những nền nếp thói quen tốt trong học tập của học sinh. Chắc chắn, nếu chúng ta làm được việc này một cách thường xuyên thì ắt sẽ có tác dụng “mưa dầm thấm lâu”.

>> trung tâm gia sư tại thành phố vinh uy tín nhất
Thứ tư: Bên cạnh đó, mỗi thầy giáo, cô giáo trong quá trình giảng dạy và làm công tác giáo dục cũng cần phát huy hết tinh thần trách nhiệm của mình trong việc kiểm tra, đánh giá chữ viết của học sinh, nhất là thông qua việc chấm bài và trả bài kiểm tra cũng cần phải dành một lượng thời gian nhất định cho việc đánh giá chất lượng bài làm, nhất là khâu chữ viết và trình bày bài làm của các em để các em có điều kiện nhận biết những điều được và chưa được, những khiếm khuyết của bài làm, qua đó các em rút kinh nghiệm cho những lần sau. Đặc biệt là đối với giáo viên bậc tiểu học được xem là “chìa khóa” tạo ra nền tảng chữ viết cho các em sau này. Muốn vậy, nhà nước cũng cần có lộ trình từng bước nâng cao thu nhập cho cán bộ giáo viên, để họ yên tâm công tác và cống hiến cho nghề nghiệp, tránh hiện tượng phân tâm như hiện nay đối với không ít giáo viên, vừa phải dạy học, vừa phải chạy vạy lo toan cho cuộc sống cơm áo, gạo tiền nên không thể toàn tâm, toàn trí dốc hết công sức cho sự nghiệp trồng người.

>> trung tâm gia sư tại thành phố vinh uy tín nhất
Thứ năm: Bộ giáo dục cũng nên xem xét lại Thông tư số 28/2009/TT-BGDĐT quy định về chế độ làm việc đối với giáo viên phổ thông, bao gồm: định mức tiết dạy, chế độ giảm định mức tiết dạy và quy định các hoạt động khác quy ra tiết dạy nhưng không có quy định về chế độ chấm bài, cho nên việc cắt chế độ tiền chấm bài của giáo viên là không hợp lý; bởi theo chúng tôi, đành rằng việc chấm bài cũng là trách nhiệm của nhà giáo, tuy nhiên trong điều kiện hiện nay, khi mà sức ép về thu nhập và trách nhiệm rất lớn của công việc chấm bài đòi hỏi phải đầu tư nhiều thời gian, công sức của nhà giáo, thế nên việc có chi trả chế độ chấm bài cho cán bộ giáo viên không chỉ có ý nghĩa động viên hàng triệu thầy cô giáo có trách nhiệm hơn, yêu nghề hơn mà còn góp phần không nhỏ trong việc cải thiện thu nhập cho họ. Đặc biệt là đối với cán bộ giáo viên dạy các môn xã hội. Đơn cử như người viết bài này, do đặc trưng bộ môn nên hầu như năm nào cũng phải dạy từ 13 đến 15 lớp, riêng học kỳ I năm học 2011-2012 này phải dạy đến 17 lớp, còn người bạn đồng môn thì phải dạy lên đến 20 lớp. Như vậy, một phép tính đơn giản nhân lên thì số bài kiểm tra phải chấm/học kỳ của chúng tôi quả là khó tưởng tượng…
Thứ sáu: Về phía gia đình mà trước hết là các bậc làm cha, làm mẹ cũng cần phải dành nhiều thời gian hơn nữa để theo dõi uốn nắn, động viên kịp thời con em mình trong khâu rèn luyện chữ viết. Thực tế, về mặt kiến thức, ngày nay do đổi mới chương trình, nội dung sách giáo khoa, nhiều bậc cha mẹ không có khả năng “dạy” cho con, nhưng về mặt kỹ năng rèn luyện chữ viết thì ai cũng làm được; tránh tình trạng như hiện nay là không ít bậc cha mẹ coi việc giáo dục con cái đều “khoán” cho thầy cô và nhà trường./.

theo:luyenchudep.edu.vn

 gia sư luyện thi sp thành phố vinh

 

tag:  tim gia su tai vinh ,tìm gia sư ở hà tĩnh , trung tam luyen chu dep o tai vinh , gia sư tiếng anh ,gia sư hè ,vinh gia sư sư phạm ,các trung tâm gia sư tại thành phố vinh,

DANH MỤC GIA SƯ
Gia sư môn Toán
Học phí - Giá dịch vụ
Gia sư luyện chữ đẹp
Gia sư các môn tiểu học
gia sư ngữ văn
Gia sư môn Vật lý
gia sư tiếng anh-tiếng trung-ngoại ngữ
Gia sư môn Văn - Sử - Địa
Gia sư môn Hóa học
Gia sư môn Sinh học
học nhóm (vip)
gia sư miễn phí
gia sư cấp 2 tại vinh
gia sư cấp 3 tại vinh
gia sư nhạc-họa
tư vấn du học
Lớp gia sư tại vinh
Đăng ký Gia sư
CẬP NHẬT LỚP
 
 
LIÊN KẾT QUẢNG CÁO
HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN
Hôm nay: 89  - Tất cả: 1,010,600
TIN TỨC - SỰ KIỆN
Bài toán hay gây tranh cãi
Các trung tâm tiếng trung ở thành phố Vinh Nghệ An
Trung tâm gia sư dạy kèm tại vinh
Viết luận văn thuê tại vinh | viết báo cáo thuê tại vinh | Viết bài bằng tiếng anh tiếng trung ngoại ngữ tại Vinh Nghệ An
nguyên nhân dẫn đến điểm thi tiếng anh thấp- Gia sư tại Vinh
Mức điểm xét hồ sơ một số trường lớn - Gia sư Vinh
Nam thí sinh điểm cao trong kì thi TN THPT- Gia sư Vinh
ngày mai bộ sẽ công bố điểm kì thi quốc gia - Gia sư Vinh
VID8EO CLIPS
Loading the player...
Tia hồng ngoại-Tìm gia sư vật lý lớp 12 tại tp Vinh
Mẫu đề thi Tiếng Anh Thpt năm 2015- tìm gia sư tiếng anh tại vinh
Mẫu đề thi môn văn học 2015 bộ giáo dục và đào tạo- tìm gia sư văn học tại Vinh
Đề thi mẫu môn sinh học 2015 của bộ giáo dục- tìm gia sư sinh học tại thành phố Vinh
Mẫu đề thi nghiệp THPT ĐH năm 2015 môn hóa học - tìm gia sư hóa học tại vinh
Đề thi mẫu môn vật lý tốt nghiệp thpt đh của bộ giáo dục - tìm gia sư vật lý tại vinh
Đề mẫu môn toán thpt năm 2015 bộ giáo dục- tìm gia sư tại vinh
Các loại quang phổ - tìm gia sư tại Vinh
giao thoa sóng- tìm gia sư vật lý tại thành phố Vinh
Sóng cơ và sự truyền sóng cơ- gia sư tại thành phố Vinh
 
     
 
Trung tâm gia sư sư phạm phạm vinh
giấy phép bộ giáo dục cấp 
Cơ sở 1 : Số  182 Lê Duẫn - Vinh - Nghệ An
Cơ sở 2 : Số 4 ngõ 5 - Nguyễn Kiệm - tp Vinh  - Nghệ An
Cơ sở 3 : liên kết đh hà tĩnh
Email:giasusuphamvinh.edu.vn@gmail.com - Website: http://giasusuphamvinh.edu.vn
Liên hệ thầy Giáp - Cô Dung : 0962681123 hoặc 0917820777